Mở rộng địa giới hành chính, sát nhập TP. Hạ Long và huyện Hoành Bồ

| Sát nhập Hạ Long – Hoành Bồ

Nghị quyết số 37 – NQ/TW ngày 14/12/2018 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã đã nêu rõ: “Khuyến khích các đơn vị mặc dù không thuộc diện thực hiện sắp xếp theo tiêu chí chưa đạt 50% về tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số nhưng xét thấy cần thiết theo yêu cầu của địa phương, khi bảo đảm yếu tố thuận lợi và được  nhân dân đồng thuận thì tiến hành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã. Thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, tỉnh nghiên cứu sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, hoàn thành việc xây dựng đề án và tiến hành sắp xếp 9 đơn vị hành chính cấp xã. Xét thấy thời điểm đã đủ “chín muồi”. Trên cơ sở nghiên cứu cẩn trọng, bài bản, khoa học, đầy đủ căn cứ pháp lý, chính trị, thực tiễn với mục tiêu cao nhất là tạo thế và lực mới để tỉnh Quảng Ninh phát triển đề án sáp nhập TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ được chỉ đạo xây dựng.

| Hạ Long – Hạt nhân đủ tầm sức mạnh

TP Hạ Long là thủ phủ, trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, thương mại, dịch vụ của tỉnh Quảng Ninh, có Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1994; có vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Bắc Bộ, trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam trong quan hệ thương mại và đảm bảo quốc phòng an ninh. Hạ Long có điều kiện thuận lợi để phát triển thành một trung tâm du lịch, đầu mối về công nghiệp, thương mại và giao thông vận tải dọc hành lang kinh tế ASEAN – Việt Nam – Trung Quốc. Trong 5 năm gần đây Hạ Long có sự “lột xác” thực sự ngoạn mục, không chỉ là đầu tàu kinh tế của tỉnh Quảng Ninh mà là hạt nhân Vùng Kinh tế trọng điểm khu vực phía Bắc. Trong hành trình đột phá này, Hạ Long đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất đó là việc thiếu quỹ đất để xây dựng các dự án lớn mang tầm cỡ quốc gia và khu vực, sự quá tải về hạ tầng kỹ thuật.

cao tóc hạ long vân đồn
Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn

Huyện Hoành Bồ – nằm cận kề với Hạ Long, là địa phương có diện tích tự nhiên lớn của tỉnh Quảng Ninh (diện tích đất trên 850km2), đất đai rộng rãi, mật độ dân cư còn thưa thớt, diện tích đất nông nghiệp hơn 70.000ha, diện tích đất rừng rộng hơn 66.000ha, cảnh quan môi trường độc đáo, đặc sắc… Giao thông kết nối huyện Hoành Bồ với các địa phương trong tỉnh đã được đầu tư tương đối đồng bộ và hiện đại, với vị trí giao cắt của 2 tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hạ Long – Móng Cái và Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái, có Quốc lộ 279 kết nối với tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn; có hệ thống bến thủy nội địa giáp Vịnh Cửa Lục dài 30km và 5 bến cảng có thể tiếp nhận tàu 15.000 tấn, tiếp giáp với cảng nước sâu Cái Lân… Hoành Bồ có nhưng tiềm năng về đất đai, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc, cảnh quan tự nhiên chắc chắn sẽ bổ khuyết cho những hạn chế của Hạ Long hiện nay và tương hỗ chắp cánh cho Hạ Long trong phát triển du lịch, dịch vụ.

Huyện Hoành Bồ ngày nay

Điều đặc biệt TP. Hạ Long và huyện Hoành Bồ không chỉ có sự tương đồng, liên thông về điều kiện tự nhiên, địa giới hành chính, văn hóa mà thực tiễn lịch sử về mặt hành chính đã hình thành khuynh hướng khách quan về việc chuyển một số xã từ huyện Hoành Bồ về trực thuộc Thành phố Hạ Long. Năm 1958, xã Thành Công thuộc huyện Hoành Bồ sáp nhập về Thị xã Hồng Gai; năm 1991, sáp nhập xã Thành Công vào phường Hà Khẩu, tới năm 2001, hai xã Việt Hưng và xã Đại Yên của huyện Hoành Bồ sáp nhập về TP Hạ Long. Và hiện nay các đơn vị trực thuộc trung ương đóng trên địa bàn đang tiến hành lập địa hạt vùng như ngành Thuế đã lập Chi cục Thuế Hạ Long – Hoành Bồ.

| Đột phá thực hiện đổi mới hệ thống chính trị

Nghị quyết số 18-NQ/TW Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đặt các mục tiêu cụ thể đến năm 2021 như: Tiếp tục cụ thể hoá, thể chế hoá chủ trương, nghị quyết, kết luận của Đảng về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy bằng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Cơ bản hoàn thành việc sắp xếp thu gọn các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thôn, tổ dân phố theo tiêu chuẩn quy định… Với tâm thế đón nhận và triển khai thực hiện Nghị quyết của Trung ương Quảng Ninh đã thực hiện bằng các cách làm rất sáng tạo, hiệu quả và đã được ghi nhận đánh giá cao, đồng thời khẳng định Bộ máy của tỉnh hoạt động hiệu lực, hiệu quả và đó còn là kinh nghiệm thực tiễn rất quý báu để đúc rút nâng tầm thành chủ trương của Đảng, Nhà nước. Quảng Ninh đã thiện tinh giản bộ máy, biên chế, nhất thể hóa chức danh bí thư đồng thời là chủ tịch UBND cấp huyện ở 3 địa phương, nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu trên toàn tỉnh; hợp nhất các cơ quan đảng và chính quyền có chức năng, nhiệm vụ tương đồng (thanh tra – kiểm tra; tổ chức – nội vụ); thành lập cơ quan tham mưu giúp việc Khối Mặt trận Tổ Quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội…

Phối cảnh tổng thể TP Hạ Long đến năm 2040

Tỉnh Quảng Ninh xác định tinh thần tiếp tục đổi mới và đột phá hơn nữa: theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW Hội  nghị lần thứ 6 BCH Trung ương khóa XII tiếp tục nhiệm vụ sắp xếp thu gọn các đơn vị hành chính cấp huyện, xã, thôn, tổ dân phố; Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã,. Vì vậy đã quyết định sắp xếp 2 đơn vị hành chính cấp huyện là TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ sau khi tiến hành sắp xếp 9 đơn vị hành chính cấp xã theo tiêu chuẩn quy định mà

Phối cảnh biểu tượng rồng Hạ Long theo phác họa của kiến trúc sư Salvador

Khẳng định về thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký khẳng định, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã vào thời điểm này để tiếp tục tạo đột phá, tinh giản mạnh về số đầu mối, có điều kiện để tiếp tục lộ trình tinh giản một phần về biên chế. Đồng thời việc thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW mở ra khả năng nâng cao đồng đều chất lượng đội ngũ cán bộ, thông qua luân chuyển, điều động, thử thách các mức độ nhiệm vụ khác nhau. Tạo điều kiện cho một bộ phận cán bộ làm quen, rèn luyện trong môi trường làm việc sôi động, văn minh, đòi hỏi cao. Giảm bớt tính cục bộ trong công tác cán bộ, khắc phục “lối mòn”, tình trạng trì trệ kém động lực của một số cán bộ cơ sở. Trong điều kiện thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, việc sáp nhập TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ hoàn toàn phù hợp chủ trương, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ sẽ nhận được sự quan tâm, ủng hộ. Hệ thống văn bản pháp lý rất đầy đủ, đồng bộ, thuận lợi cho việc áp dụng; thực hiện đồng hành cũng nhiều địa phương trong cả nước nên rất thuận lợi cho việc thông qua. Thời điểm sáp nhập trùng với thời điểm BTV Tỉnh ủy đang chỉ đạo công tác chuẩn bị Đại hội các cấp và bầu cử vì nên thuận lợi cho việc gắn phương án sắp xếp tổ chức, cán bộ với đề án nhân sự Đại hội; điều chỉnh các định hướng lớn về kinh tế – xã hội kịp thời. Đặc biệt Hạ Long và Hoành Bồ đang có những điều kiện về hạ tầng kết nối, khuynh hướng chuyển dịch đô thị, cửa ngõ giao thông về phía cầu Bang và lân cận rất rõ nét.

Phối cảnh TP Hạ Long

Sáp nhập 2 địa phương vào với nhau là vấn đề rất lớn, hệ trọng, song song với việc sẵn sàng đón nhận những cơ hội phát triển mới cũng cần lường trước những trở ngại ban đầu về tư tưởng của một bộ phận cán bộ ngại đổi mới, e ngại của người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính; năng lực chỉ đạo, điều hành, quản lý đối với một thành phố thuộc tỉnh lớn chưa từng có (về diện tích, số đơn vị trực thuộc), rất đa dạng về địa hình, mức độ phát triển; phải điều chỉnh một số quy hoạch, kế hoạch, chiến lược, tính toán lại nguồn lực… cho phù hợp với quy mô mới của địa phương; sắp xếp tổ chức, cán bộ, khi số cấp trưởng nhìn chung giảm, số cấp phó thấy rõ lộ trình cắt giảm, một số vị trí việc làm dôi dư… Chính vì vậy, giai đoạn sát nhập là giai đoạn cần có quyết tâm cao, đồng thuận lớn trong hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên nhân dân 2 địa phương Hạ Long, Hoành Bồ để có một tương lai phát triển tốt đẹp hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NHẬN BẢNG GIÁ DỰ ÁN